Taxi là gì? Nguồn gốc của từ Taxi xuất phát từ đâu?

Taxi la gi

Taxi Là gì?

Taxi” là một loại phương tiện di chuyển đi thuê một người điều khiển được thực hiện bởi một hành khách hay một nhóm hành khách với mục đích di chuyển. Taxi di chuyển hành khách vào địa điểm nào đó có thể. Taxi là một loại phương tiện khác. Các loại taxi, giá cả và cách thức tính phí của mỗi quốc gia có những khác biệt lớn. Tuy vậy thì cũng có những nét tương đồng. Từ “tắc xi” của tiếng Việt bắt nguồn từ từ tiếng Pháp taxi. Trên Nam Phong tạp chí số 205 năm 1934 trang 129 có một đoạn viết ngắn gọn như thế này: “Mới bắt đầu có xe ô-tô khách (taxis) [2] chạy khắp Hà nội. – Ô – tô tắc-xi là một loại xe ô-tô chuyên chở thuê hành – khách chạy trên mọi đường phố Hà-nội; sáng ngày 8 Octobre, hiệu Thuận-thái phố hàng Buồm đã đón viên Đốc-lý Hà-nội về đây để có sáu cái xe bắt đầu chạy.”

Xem thêm: Taxi Hàm Thuận Nam Bình Thuận – Tất cả những gì bạn cần biết

taxi la gi
taxi la gi

Nguồn gốc của từ Taxi là ở đâu?

Từ taxi của tiếng Pháp bắt nguồn từ từ tiếng Pháp “taximètre”. Bản thân từ tiếng Pháp đó cũng bắt nguồn từ từ taxameter trong tiếng Đức, chữ này thường được mượn từ taxa trong tiếng La Tinh cổ đại, vì taxa có nghĩa là “thuế”, cộng với từ meter hay metron (μέτρον) trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “đo” Đồng hồ đo của taxi ban đầu được phát minh bởi một người Đức Wilhelm Bruhn năm 1891 và Daimler Victoria, xe taxi được lắp đồng hồ đo tự động, được Gottlieb Daimler sáng chế năm 1897.

Xem thêm: Số điện thoại tổng đài taxi Vĩnh Bảo 24/24 đặt xe ngay giá rẻ

Nguồn gốc của từ Taxi là ở đâu
Nguồn gốc của từ Taxi là ở đâu

Tham khảo: tổng đài taxi Trấn Yên

Đồng hồ đo của taxi ban đầu được phát minh ở đâu?

Đồng hồ đo của taxi hiện đại dùng điện thường được lắp ở ngoài xe. Các đồng hồ đo của taxi ban đầu được lắp đặt trên xe cho đến thập kỷ 1980 khi đồng hồ đo tự động xuất hiện. Các loại xe ngựa đã bắt đầu hoạt động tại Paris và London vào khoảng đầu thế kỉ 17, các loại kinh doanh xe ngựa mới được ghi nhận được lần đầu tiên từ Nicolas Sauvage của Paris năm 1640.

Xem thêm: Số điện thoại tổng đài taxi Mai Châu giá rẻ bất ngờ nhiều ưu đãi

Ở London, đạo luật xe ngựa vận chuyển đã trở thành đạo luật duy nhất để hạn chế số lượng phương tiện được thuê. Năm 1891, Wilhelm Bruhn phát minh ra bộ đồng hồ đo tốc độ taxi, đánh dấu việc khởi đầu của taxi thời nay. Trước xe trang bị đồng đồ đo taxi ban đầu là Daimler Victoria được sản xuất từ Gottlieb Daimler năm 1897.

Kết Luận: Hãng taxi mới nhất được sáng lập từ Friedrich Greiner đã bắt đầu hoạt động ở thành phố Stuttgart trong năm đó. Các loại taxivip chạy bằng dầu bắt đầu hoạt động tại Paris năm 1899, London năm 1903 and New York năm 1907. Những loại taxi của New York được Harry N. Allen nhập khẩu từ Pháp. Allen là người đầu tiên sử dụng taxi màu vàng ngay sau khi phát hiện thấy được màu vàng là màu dễ dàng nhận diện nhất từ rất lâu.

092 383 1985
Liên hệ